top of page

Group

Public·105 members
N
nguyenbich13697

NHỮNG SAI LẦM KHI CHĂM SÓC KHIẾN CÂY MAI VÀNG BỊ CHẾT

Cây mai vàng là một loài cây khá dễ trồng và có thể sống tốt ở nhiều vùng đất trên cả nước. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và cho hoa to đẹp đúng dịp Tết, cần nhiều kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Gần đây, thú chơi mai dịp Tết ngày càng được ưa chuộng tại vựa mai giống lớn nhất việt nam khiến mỗi cây mai có giá trị rất cao. Vì vậy, mỗi cây mai bị chết do chăm sóc sai cách đều gây tổn hại rất lớn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nguyên nhân hàng đầu khiến cây mai vàng bị suy yếu và chết.

Cây mai thuộc họ Ochnaceae, có tên khoa học là Ochna integerrima, thường được gọi là cây hoàng mai. Cây mai rất được ưa chuộng trong dịp Tết Cổ Truyền ở miền Nam Việt Nam.

Tại Việt Nam, cây mai phân bố tự nhiên nhiều nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa. Loài hoa này cũng có nhiều tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long và tại cao nguyên, tuy số lượng ít hơn. Là cây đa niên, cây mai có thể sống trên một trăm năm với gốc to, rễ lồi lõm, thân xù xì, nhiều cành nhánh và lá mọc xen kẽ. Trong tự nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Vì vậy, ông cha ta thường lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch để kích thích cây mai ra hoa rộ vào dịp Tết Nguyên Đán.

Úng Nước

Hiện tượng ngập nước do lỗ ở đáy chậu cây mai bị bít hoặc do chất trồng thoát nước kém sẽ làm cây mai bị thối rễ và chết. Để khắc phục, cần kiểm tra và đảm bảo lỗ thoát nước ở đáy chậu luôn thông thoáng, đồng thời chọn loại chất trồng có khả năng thoát nước tốt.

Đất Trồng

Đất trồng mai phải đảm bảo tơi xốp nhưng cũng không được quá khô, phải giữ được độ ẩm để cây hút nước. Công thức giá thể chuẩn trồng mai là 50% xơ dừa, 30% trấu sống, và 20% cát. Đất trồng cũng phải đủ nhiều để giữ cây đứng vững, tránh lắc lư khi gặp gió bão sẽ khiến rễ bị tổn thương. Ngoài ra, trong đất trồng phải có chứa vi sinh vật có lợi giúp bộ rễ tổng hợp đạm cho cây hút. Có thể bổ sung vi sinh vật bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về những địa chỉ mua bán mai vàng

Sai Phân Bón

Cây mai qua mỗi giai đoạn cần một công thức phân bón nhất định. Đầu năm khi mới xả tàn cần lượng phân đạm nhiều hơn để phát triển cành lá. Khi cần phát triển bộ rễ thì bón phân NPK có hàm lượng lân cao hơn, và khi cây trong giai đoạn ra hoa thì cần nhiều kali. Vì vậy, tùy theo thời điểm trong năm mà bón loại phân cho phù hợp. Tránh bón quá liều làm cây bị xót. Khi bón phân, nên bón loãng hơn liều lượng ghi trên bao bì và chia làm nhiều lần.

Thuốc Kích Rễ

Không nên sử dụng quá nhiều thuốc kích rễ, chỉ nên sử dụng ngay sau khi xả tàn để cây hồi sức. Sử dụng nhiều thuốc kích rễ sẽ khiến đất trồng bị thoái hóa gây hại cho cây.


Nước Tưới

Nước tưới ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Lưu ý không tưới cây mai bằng các loại nước bị chua, tốt nhất nên sử dụng nước mưa, nước sông, nước ao hồ để tưới, tránh sử dụng nước máy hoặc nước nhiễm phèn. Nếu sử dụng nước nhiễm phèn, cần chứa nước vào thùng phi, đợi vài ngày cho phèn lắng xuống rồi lấy lớp nước mặt để tưới cây. Sau một năm, lớp đất trong chậu có khả năng bị nhiễm phèn nên cần thay đất để đảm bảo tính trung tính hơn.

Vị Trí

Khi cây mới xả tàn hoặc ra lá non, nên đặt cây trong mát, nắng nhẹ hoặc che bằng lưới đen. Khi lá đã già, cần đưa cây ra ngoài ánh nắng 100% để cây phát triển tốt. Mỗi tháng nên xoay hướng của chậu để cây hoa mai vàng phát triển đều bốn phía. Nên đặt chậu ở nền đất cao ít nhất 20cm, tránh đặt chậu ở dưới nền gạch hoặc xi măng sẽ khiến rễ bị nóng, kém phát triển rễ cám.

Tạo Hình

Cây mai nên được tạo hình nón lá hoặc tán thông để cây hứng nắng tốt nhất. Việc tạo hình này không chỉ giúp cây mai phát triển khỏe mạnh mà còn tạo thẩm mỹ cho cây, giúp cây mai trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng trong dịp Tết.

Qua những lưu ý trên, hy vọng bạn sẽ tránh được những sai lầm khi chăm sóc cây mai vàng, giúp cây phát triển tốt và nở hoa đẹp đúng dịp Tết.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • traditionalstudies .
  traditionalstudies .
 • B
  babygrow17
 • thanh tran
  thanh tran
 • Anjali Kukade
  Anjali Kukade
 • H
  hp.Lidia047199
bottom of page